Trong ngành khai tác mỏ, công nghiệp và xây dựng thì vận chuyển vật liệu nặng qua công trường là điều cần thiết. Bởi vì hầu hết các thiết bị nâng chỉ nâng một loại vật thể, các doanh nghiệp có thể chi hàng trăm triệu cho nhiều thiết bị khác nhau. Nhờ tính linh hoạt và khả năng chuyên chở, máy xúc lật vận chuyển các loại vật liệu khác nhau với chi phí thấp. Đến năm 2030, các nhà phân tích ước tính thị trường máy xúc lật toàn cầu sẽ đạt giá trị hơn 23 tỷ USD. Vậy máy xúc lật là gì, nguyên lý hoạt động cũng như những lợi ích của nó mang lại như thế nào, mời các bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

I. Máy xúc lật là gì?

Máy xúc lật là một phần của máy móc hạng nặng được sử dụng để tải và vận chuyển vật liệu qua công trường. Máy xúc lật có thể chuyên chở các vật liệu mịn như cát hoặc các vật thể lớn như đá và các mảnh vụn phá hủy.

may-xuc-lat-la-gi (2)

Mặc dù chúng thường được sử dụng trong xây dựng, nhưng máy xúc lật cũng đóng một vai trò trong các dự án dọn dẹp công nghiệp và nông nghiệp. Kích thước của máy xúc lật giúp xác định ngành nào nó phù hợp nhất.

Tùy thuộc vào ngữ cảnh, người vận hành có thể sử dụng các loại bộ tải khác nhau. Nhờ có gầu và lốp bền bỉ, máy xúc lật mang đến khả năng di chuyển vô song. Cho dù người vận hành cần đào, khuân vác hay đặt tải, loại máy xúc lật này sẽ giúp ích.

II. Máy xúc lật được sử dụng để làm gì?

Máy xúc lật vận chuyển tải trọng lớn trong thời gian ngắn. Nhờ phần gầu, máy xúc lật có thể xúc vật liệu trong một chuyển động nhanh chóng. Sau khi người vận hành đã nắm chắc phần hàng của họ, họ có thể lái tải đến đích. Ví dụ về các nhiệm vụ của máy xúc lật bao gồm:

 • Vận chuyển nguyên liệu thô như gỗ, đá, chất thải và xỉ
 • Xử lý lại các đối tượng để giảm thiểu chu kỳ tải
 • Đặt tải vào phương tiện khác
 • Dọn dẹp đống đổ nát từ một công trường
 • Đặt ống
 • Đào
 • Loại bỏ tuyết

xich-boc-lop-xe-xuc-lat (2)

III. Máy xúc lật hoạt động như thế nào?

Máy xúc lật hoạt động bằng cách đào một thùng gắn phía trước xuống đất. Từ đó, chiếc gầu này xúc và vận chuyển vật liệu. Cũng giống như các thiết bị nâng hạ khác, gầu xúc phía trước này chở vật có hệ thống thủy lực bên trong. Người vận hành cũng có thể điều chỉnh tải trong không trung để tận dụng trọng lượng của nó tốt hơn.

Trong một số trường hợp, gầu được gắn cố định trên máy xúc lật. Các mô hình khác có nhiều lựa chọn các phụ kiện đính kèm khác mà người vận hành có thể trao đổi. Tùy thuộc vào kích thước và hình dạng của hàng hóa, một phần phụ kiện này có thể mang lại khả năng làm việc hiệu quả hơn phụ kiện khác.

Tương tự như xe nâng, người vận hành được hưởng lợi từ thiết bị định vị. Họ có thể cung cấp hướng dẫn cho người vận hành, đảm bảo họ mang tải xung quanh các chướng ngại vật. Tuy nhiên, một số công việc yêu cầu người chỉ điểm nhiều hơn những công việc khác. Khi vận chuyển vật liệu ra khỏi nơi làm việc, người vận hành có thể lái xe tránh xa những người khác một cách an toàn.

IV. Lợi ích của máy xúc lật

Máy xúc lật mang đến những lợi ích mà các thiết bị nâng hạ khác không thể sánh được.

Tốc độ

Máy xúc lật vận chuyển vật liệu hiệu quả hơn các thiết bị khác. Cần cẩu và xe nâng hoạt động dựa trên độ chính xác, vì vậy người vận hành phải di chuyển hàng hóa của họ một cách cẩn thận. Ngược lại, gầu của máy xúc lật nhanh chóng múc và tận dụng trọng lượng của chúng. Lốp xe bền của họ cũng đảm bảo họ có thể lái xe qua địa hình không ổn định.

Sức mạnh

Nói chung, một thiết bị nâng đáng tin cậy sẽ chuyên chở vài nghìn kg cùng một lúc. Máy xúc lật lớn có thể chứa một lúc lên đến 18 tấn. Các thùng lớn của chúng khuyến khích mang nhiều trọng lượng hơn cùng một lúc so với các máy khác. Với thiết kế bền bỉ của máy xúc lật, những vật nặng này không bao giờ ảnh hưởng đến sự an toàn.

Sự đơn giản

Mặc dù vượt trội so với các loại máy móc hạng nặng khác, máy xúc lật có thiết kế đơn giản. Ở mức tối thiểu, máy xúc lật kết hợp một máy kéo với phần gầu phía trước. Thiết kế đơn giản này làm cho việc vận hành và sửa chữa bộ nạp dễ dàng hơn các thiết bị khác. Khi một công việc đòi hỏi sự linh hoạt hơn, máy xúc lật cung cấp cho nó một sự thay đổi phụ kiện đơn giản.

xich-boc-lop-may-xuc-lat (4)

V. Cấu tạo của máy xúc lật

Máy xúc lật dựa vào một số bộ phận chính để hoạt động. Trong khi các van điều khiển và xi lanh thủy lực hoạt động dưới mui xe, chúng cung cấp năng lượng cho một số bộ phận bên ngoài được chọn. Bằng cách hiểu cách các bộ phận này kết hợp với nhau, người vận hành có thể vận hành thiết bị này tốt hơn. Các bộ phận của bộ nạp bao gồm:

Cabin

Người điều khiển máy xúc lật điều khiển máy từ buồng lái của nó. Khoang này nằm phía trên van điều khiển chính, nâng nó lên cao so với mặt đất. Từ vị trí thuận lợi này, người vận hành có thể quan sát thùng tải của họ và đảm bảo rằng nó không va chạm với bất kỳ thứ gì. Kính bảo vệ trên cửa sổ cũng ngăn các mảnh vụn xâm nhập vào cabin.

Tay gầu

Hai tay cần vươn ra phía trước cabin. Hệ thống thủy lực của máy xúc lật điều khiển các cần này, cho phép chúng nâng lên và hạ xuống cùng với vật liệu được kéo. Cuối cần là một đoạn liên kết nối với gầu. Các bộ tải khác cho phép người vận hành tắt thùng và gắn các phần đính kèm khác nhau vào liên kết.

Máy công tác

Thông thường, máy xúc lật vận chuyển vật liệu bằng gầu. Nhưng tùy thuộc vào tải, một bộ máy công tác khác có thể hoạt động tốt hơn. Hầu hết các phụ kiện của bộ nạp tập trung vào việc đẩy, nâng hoặc quét các vật ở phía trước máy. Lựa chọn của nhà điều hành phụ thuộc vào ngành của họ và nhiệm vụ họ cần thực hiện.

phu-tung-may-xuc-lat (5)

VI. Các loại máy xúc lật phổ biến

Giống như nhiều thiết bị công nghiệp, máy xúc lật có nhiều kiểu dáng và kích cỡ khác nhau. Ngoài ra, việc phân biệt giữa các trình tải là khó khăn do quy ước đặt tên của chúng. Máy xúc lật, máy xúc lật phía trước, máy xúc lật phía trước, máy xúc lật gầu và máy xúc lật nghe có vẻ giống như các thiết bị khác nhau, nhưng chúng đề cập đến cùng một loại máy. Các loại bộ nạp khác nhau bao gồm:

cac-loai-may-xuc-lat

 • Máy xúc lật bánh lốp: những kiểu máy này là loại máy xúc lật nhỏ gọn. Không giống như các mẫu xe lớn hơn, cần của chúng kéo dài bên cạnh cabin thay vì phía trước. Chúng yêu cầu ít năng lượng hơn và ít hao mòn lốp hơn so với các kiểu xe khác.
 • Máy xúc lật bánh xích: Máy này hoán đổi lốp của máy xúc lật để lấy khung gầm bánh xích hoặc đường ray liên tục. Mặc dù chậm hơn các thiết bị khác nhưng chúng vẫn ổn định trên địa hình không bằng phẳng nhất.
 • Máy xúc đào liên hợp: Ngoài gầu xúc phía trước, loại máy này còn gắn một máy xúc đào sau lưng máy xúc lật. Máy xúc đào liên hợp này cho phép người vận hành sàng lọc qua các mảng đất đã đào với gầu lộ ra ngoài.
 • Máy xúc lật cần xoay: Thiết bị này sử dụng cần xoay thay vì gầu tiêu chuẩn. Vì cần có thể xoay hơn 180 độ nên máy xúc lật này có thể lấy và đổ vật liệu ở bất kỳ phía nào.

VI. Cách chọn máy xúc lật

Trước khi bắt đầu bất kỳ dự án nào, người quản lý công trường và người vận hành máy xúc lật cần chọn đúng thiết bị cho công việc. Việc chọn bộ tải phù hợp phụ thuộc vào trọng lượng mà nhóm cần di chuyển và các công cụ cần thiết để thực hiện việc đó.

Chọn đúng kích cỡ

Máy xúc lật có bốn kích cỡ: nhỏ gọn, nhỏ, vừa và lớn. Máy bốc xếp thuộc các loại này dựa trên kích thước thùng của chúng, cho biết trọng lượng mà chúng có thể mang theo.

Máy xúc lật nhỏ và nhỏ gọn có thể chở tới 4 tấn, trong khi máy lớn chở tới 18 tấn. Trong khi gầu của máy xúc lật nhỏ thường rộng 1m, thì những mẫu lớn nhất có gầu dài 8m

Xem xét các công cụ cần thiết

Tùy thuộc vào công việc hiện tại, người vận hành nên sử dụng các loại máy khác nhau. Khi chọn bánh xích, máy xúc lật được hưởng lợi từ phạm vi chuyển động rộng hơn và độ chính xác cao hơn. Nếu người vận hành cần đào qua bề mặt sau khi họ lái xe qua nó, máy xúc đào liên hợp sẽ cung cấp phụ tùng phù hợp.

phu-tung-xuc-lat-nho (15)

VII. An toàn máy xúc lật và phòng ngừa tai nạn

Giống như nhiều thiết bị nâng tốt nhất, máy xúc lật đi kèm với các mối nguy hiểm về an toàn. Mặc dù một nhóm cẩn thận, được chuẩn bị kỹ lưỡng có thể tránh được hầu hết các tai nạn, nhưng việc tuân thủ các quy trình an toàn luôn là điều cần thiết. Bằng cách lường trước các mối lo ngại về an toàn trước khi chúng xảy ra, người vận hành tránh đặt bản thân và những người khác vào tình thế nguy hiểm. Những kịch bản này bao gồm

may-xuc-lat-la-gi (1)

Lật xe

Khi những người bốc xếp không tận dụng đúng trọng lượng từ hàng hóa của họ, họ có nguy cơ bị lật về phía trước. Cái gầu treo càng cao so với mặt đất thì trọng tâm của máy càng dịch chuyển. Để tránh điều này, người vận hành nên giữ gầu xúc của họ càng gần mặt đất càng tốt. Ngoài ra, chúng không bao giờ được vượt quá trọng lượng mang theo tối đa của thiết bị.

Lộn vòng

Khi leo dốc và đứng không vững, máy xúc lật có nguy cơ bị lật. Nói chung, người điều khiển có thể lái xe trên địa hình không bằng phẳng mà không gặp nhiều vấn đề, nhưng nếu hành trình của người tải cảm thấy không ổn định trên địa hình lỏng lẻo, thì có thể xảy ra lật xe. Người vận hành ngăn chặn tình trạng lộn vòng bằng cách khảo sát địa điểm làm việc của họ và nhấn phanh nếu cảm thấy đường vận chuyển của họ không ổn định.

Chấn thương người khác

Do kích thước và trọng lượng của máy xúc lật, chúng gây rủi ro cho những người xung quanh. Người chỉ điểm và các thành viên khác trong nhóm không bao giờ được đứng dưới một cái xô được nâng lên. Các nhân viên khác cũng nên tránh xa bất kỳ máy xúc vật liệu nào đào sâu vào. Trên hết, người vận hành cần tuân theo các quy trình an toàn trong công việc của họ và nâng ở nơi dễ thấy của đồng nghiệp.

VIII. Thuê so với mua máy xúc lật

Bởi vì máy xúc lật là một trong những thiết bị nâng tiết kiệm chi phí nhất, các đội từ nhiều ngành khác nhau có thể sử dụng chúng. Như với hầu hết các loại thiết bị công việc, người vận hành có thể mua hoặc thuê máy xúc của họ.

Mua thiết bị

Các đội nên mua máy xúc lật nếu họ chỉ cần một kiểu máy cụ thể. Bởi vì các bộ tải có nhiều kích cỡ khác nhau và từ các nhà sản xuất khác nhau, quyết định này giới hạn các tùy chọn của người vận hành. Khi người vận hành chỉ vận chuyển tải trọng trong phạm vi trọng lượng nhất định và bí quyết sửa chữa thiết bị từ nhà sản xuất mà họ lựa chọn, thì việc mua hàng là hợp lý. Tuy nhiên, tiêu chí này chỉ áp dụng cho một số đội.

may-xuc-lat-liugong (2)

Thuê máy xúc lật

Hầu hết các đội đều có thể kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách thuê một máy xúc lật. Bởi vì mỗi dự án có thể liên quan đến tải trọng và phụ kiện đính kèm khác nhau, việc thuê đảm bảo người vận hành luôn có công cụ phù hợp cho công việc. Ngoài ra, nhiều công ty cho thuê cung cấp dịch vụ sửa chữa trong trường hợp công cụ của họ gặp trục trặc trong một dự án. Xem xét những lợi ích này, cho thuê là lựa chọn hiệu quả hơn về chi phí tổng thể.

Cho dù đội mua hay thuê, máy xúc lật là một số thiết bị nâng hiệu quả nhất hiện có. Thiết kế đơn giản và dễ sử dụng của chúng giúp người vận hành mang được nhiều trọng lượng hơn so với các thiết bị tương đương. Và bằng cách sử dụng nhiều loại máy công tác, họ có thể thực hiện công việc của một số máy trên một cơ sở việc làm.

Trên nhiều ngành công nghiệp, việc có được một bộ tải giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho một dự án. Khi thuê máy xúc lật , bạn sẽ được tận hưởng các thiết bị hàng đầu và sự hỗ trợ từ đội ngũ chuyên gia của chúng tôi.

Xem thêm: Phụ tùng máy xúc lật