Nổ lốp xe tải là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra tai nạn xe tải. Hầu hết các vụ tai nạn xe tải đều gây thương tích, tử vong và thiệt hại về tài sản. Tai nạn xe tải do nổ lốp xe tải có thể dễ dàng tránh được bằng cách tuân theo lịch trình bảo dưỡng thích hợp. Các công ty Vận tải & Hạm đội phải duy trì lịch bảo dưỡng định kỳ và đảm bảo rằng xe tải của họ đáp ứng tất cả các yêu cầu về an toàn.

Lý do có thể tránh được cho việc nổ lốp xe tải

Dưới đây là 8 lý do có thể xảy ra hàng đầu và cách kiểm soát chúng để tránh bị nổ lốp xe tải.

no-lop-xe-tai

1. Lốp quá căng:

Khi lốp xe bị bơm căng quá mức, sức nóng từ mặt trời và ma sát làm tăng nhiệt độ không khí bên trong lốp xe, khiến không khí giãn nở thêm cho đến khi lớp cao su căng ra vượt quá giới hạn và tạo ra tiếng nổ.

2. Lốp non hơi:

Lốp non hơi thậm chí còn chịu nhiều áp lực hơn, chuyển trọng lượng của tải trọng sang các bộ phận bên trong và buộc chúng phải uốn cong vượt quá giới hạn. Đồng thời, sự tích tụ nhiệt bên trong lốp xe khiến cao su bị nứt và nổ.

3. Xe quá tải: 

Quá tải là một vấn đề phổ biến trong ngành vận tải đường bộ. Việc chở quá tải gây thêm áp lực lên những chiếc lốp vốn đã phải chịu áp suất cực lớn, khiến những chiếc lốp hoàn hảo thậm chí còn bị nổ tung.

4. Hao mòn:

Lốp xe tải hoạt động dưới áp lực rất lớn ngày này qua ngày khác. Họ thường xuyên phải chạy trên những con đường nứt nẻ và đầy ổ gà. Tất cả những điều này kết hợp lại khiến chúng bị hao mòn rất nhiều theo thời gian. Một chiếc lốp bị mòn có thể dễ dàng bị nổ khi áp suất không khí bên trong tăng lên.

5. Tai nạn giao thông:

Tài xế xe tải thường phải đối mặt với tình trạng đường xấu như mặt đường bị nứt và ổ gà. Khi vận hành thường xuyên, điều này có thể làm rách và hỏng lốp xe. Lốp xe bị hư hỏng dễ bị nổ dưới sức nặng hoặc sức nóng.

6. Bảo trì không đúng cách

Lốp phải được bơm căng đến đúng áp suất, đáp ứng các tiêu chuẩn về độ sâu gai lốp tối thiểu và có mức độ mòn ngang nhau. Kiểm tra lốp xe định kỳ là điều bắt buộc và những lốp xe đã mòn phải được thay thế ngay lập tức vì chúng dễ bị hỏng hơn, ngay cả khi tải nhẹ.

7. Chất tải không tốt

Xe tải và hàng hóa phải được cân bằng hợp lý từ sau ra trước và từ phải sang trái. Tại bất kỳ thời điểm nào, người ta không được vượt quá khả năng chịu tải tối đa của lốp xe.

8. Sản phẩm bị lỗi

Giống như nhiều sản phẩm khác, đôi khi vật liệu bị lỗi xuất hiện trên thị trường. Khách hàng có trách nhiệm cập nhật tất cả các thông báo an toàn và ngừng sử dụng bất kỳ loại lốp nào đang được thu hồi và gây nổ lốp xe tải.

Cac quy định tần suất kiểm tra bảo dưỡng, bao gồm cả lốp xe, phải được thực hiện đối với xe tải. Việc không thực hiện các cuộc kiểm tra này hoặc không ghi chép lại chúng một cách thích hợp có thể khiến tài xế xe tải, công ty vận tải đường bộ hoặc chủ hàng phải chịu trách nhiệm về bất kỳ thiệt hại nào đối với các phương tiện khác trên đường.

ap-suat-lop-xe-tai (2)

Chúng tôi biết rằng ngay cả vấn đề với một chiếc lốp xe tải cũng có thể gây ra tai nạn nổ lốp xe tải, gây nguy hiểm thực sự cho cả xe tải và các phương tiện khác trên đường.
Vì vậy, điều rất quan trọng là người điều khiển xe tải phải tuân theo tất cả các quy tắc, quy định và thông lệ tốt mà ngành giao thông vận tải và luật pháp đưa ra để lái xe an toàn và ngăn ngừa tai nạn.