Theo đúng nghĩa đen, lốp xe trên các phương tiện trong đội xe của bạn hình thành nên nền tảng cho hiệu quả của đội xe của bạn. Tuy nhiên, lốp xe thường bị bỏ qua nhiều nhất trong số các hệ thống của đội xe. Nếu bạn muốn giảm chi phí vận hành và nâng cao hiệu quả của xe tải hạng nhẹ, đồng thời giảm nguy cơ hỏng hóc bên đường, thì đã đến lúc bạn nên chú ý đến việc bảo dưỡng lốp xe. Dưới đây là một số bước bảo dưỡng bạn có thể thực hiện để đảm bảo lốp xe của mình hoạt động cực kỳ tốt:

Kiểm tra áp suất lốp

Giữ cho lốp xe tải của bạn được bơm căng đúng cách không chỉ mang lại hiệu suất tốt nhất từ ​​chúng tăng mức tiết kiệm xăng cho xe tải của bạn  mà còn kéo dài tuổi thọ của lốp xe. Mọi xe tải và lốp xe đều có định mức áp suất lốp tối ưu và chỉ một sai số nhỏ so với mức tối ưu này là có thể chấp nhận được mà không ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất của xe tải. Nếu lốp quá căng, hành trình sẽ khó khăn và lốp sẽ dễ bị thủng do các mối nguy hiểm trên đường. Nếu lốp non hơi, nó sẽ bắt đầu mòn không đều, nóng hơn và có thể hỏng sớm.

Áp suất lốp có thể thay đổi vì một số lý do. Mặc dù rò rỉ có thể là một lý do rõ ràng, nhưng nhiệt độ cũng có thể ảnh hưởng đến áp suất trong lốp xe. Đây là lý do tại sao bạn cần kiểm tra áp suất thường xuyên.

Nếu xe tải của bạn mới hơn, chúng có thể có hệ thống giám sát áp suất lốp. Nếu không, hãy tạo thói quen kiểm tra áp suất lốp mỗi khi đổ xăng. Có một chương trình đảm bảo áp suất lốp được kiểm tra thường xuyên để tránh các vấn đề về áp suất không phù hợp.

hong-lop-xe-tai

Lên kế hoạch kiểm tra lốp xe hàng tháng

Kiểm tra lốp xe hàng tháng nên là một phần của thói quen bảo dưỡng cho đội xe tải hạng nhẹ của bạn. Tại những lần kiểm tra này, bạn không chỉ cần nhìn vào lốp mà còn phải cảm nhận các dấu hiệu mòn không đều của lốp. Nếu gai lốp mòn không đều, đó là dấu hiệu cho thấy xe cần được căn chỉnh. Trong quá trình kiểm tra, hãy kiểm tra các vấn đề trên thành lốp và bất kỳ khu vực nào khác của lốp có thể chỉ ra vấn đề. Bằng cách phát hiện các vấn đề trước khi chúng leo thang, bạn có thể tránh được trường hợp khẩn cấp bên lề đường.

Chọn mũ van chất lượng

Trên xe tải hạng nhẹ và các loại xe thương mại khác, nắp van là một trong những bộ phận quan trọng nhất của lốp xe, bởi vì nó là lớp bảo vệ chính chống thất thoát khí. Nắp van kim loại sẽ giữ kín và cũng khó bị mất hơn một chút so với các tùy chọn khác. Nắp có dòng chảy giúp kiểm tra và sửa chữa áp suất không khí dễ dàng hơn mà không có nguy cơ làm mất nắp hoặc đơn giản là bỏ qua các tác vụ này vì rắc rối.

Làm sạch lốp và bánh xe

Điều bắt buộc là phải giữ sạch lốp và bánh xe: Muối, và các mảnh vụn trên đường không được rửa sạch khỏi lốp xe có thể dẫn đến hư hỏng cao su. Kim loại trên bánh xe có thể bị ăn mòn sau khi tiếp xúc với hóa chất và muối đường.

Rửa lốp và bánh xe không khó. Đơn giản chỉ cần sử dụng nước ấm, xà phòng và rửa bên trong và bên ngoài. Tránh các dung môi làm sạch gốc dầu mỏ, có thể làm hỏng cao su và cũng thận trọng với áp suất cao.

Căn chỉnh lốp

Nếu xe của bạn không được căn chỉnh đúng cách, lốp xe sẽ mòn không đều. Hãy chắc chắn rằng bạn thường xuyên đầu tư vào việc căn chỉnh cho xe tải của mình để có thể ngăn chặn vấn đề này.

Bạn cần căn chỉnh bao lâu một lần? Câu trả lời phụ thuộc vào tần suất và khoảng cách bạn lái xe tải của mình. Nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu mòn không đều hoặc tài xế của bạn báo cáo rằng xe tải không xử lý tốt, thì cần phải căn chỉnh.

Chăm sóc lốp xe tải của bạn không khó. Với những thay đổi nhỏ và nhiệm vụ bảo trì này, bạn có thể đảm bảo rằng lốp xe của mình phục vụ tốt cho đội xe của mình.