Kế sinh nhai của người tài xế xe tải là trong chiếc xe tải của anh ta, và chiếc xe tải của anh ta chạy bằng hai thứ – dầu diesel và cao su. Điều trước đây không phải là điều đáng lo ngại, nếu bạn đổ xăng định kỳ cho xe tải của mình và theo dõi mức dầu và nhiên liệu, thực sự bạn sẽ không phải bảo dưỡng nhiều khi nói đến nhiên liệu. Tuy nhiên, với lốp xe, đó là một câu chuyện hoàn toàn khác. Dưới đây là một số lời khuyên để duy trì tuổi thọ của lốp xe tải.

duy-tri-tuoi-tho-lop-xe-tai

Kiểm tra áp suất không khí

Phương pháp đơn giản nhất để duy trì và kéo dài tuổi thọ của lốp xe tải là theo dõi chặt chẽ áp suất không khí. Áp suất không khí sai có thể khiến hệ thống truyền động xử lý kém, tăng thời gian bạn dừng lại (làm mòn lốp do ma sát), làm mòn và rách và làm tăng đáng kể nguy cơ nổ lốp.

  • Đối với mỗi inch vuông, lốp xe mất khoảng một pound PSI hoặc áp suất không khí hàng tháng.
  • Mùa đông có nghĩa là nhiệt độ lạnh hơn, làm giảm áp suất không khí trong lốp xe của bạn.
  • Mùa hè hoặc mùa nóng có nghĩa là nhiệt độ ấm hơn, làm tăng áp suất không khí.

Kiểm tra áp suất lốp bằng đồng hồ đo áp suất lốp dạng tròn là cách xác định áp suất hơi đơn giản và chính xác nhất. Đảm bảo kiểm tra hàng tháng. Nếu bạn đang nghĩ rằng việc bảo dưỡng lốp xe sẽ khiến túi tiền của bạn bị lỗ – hãy loại bỏ suy nghĩ này ngay lập tức. Áp suất lốp có thể khiến bạn phải trả giá bằng mạng sống và là một điều tuyệt đối cần thiết cho sự an toàn. Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi các quan chức của Cơ quan An toàn Giao thông Đường cao tốc Hoa Kỳ, cứ 11 vụ tai nạn thì có một vụ là do vấn đề sửa chữa lốp xe .

Áp suất không khí tối ưu cũng hỗ trợ rất nhiều trong việc tiêu thụ nhiên liệu hiệu quả, vì bạn đang di chuyển với tốc độ chính xác mà không có bất kỳ vật cản nào trong lốp xe của bạn. Nếu lốp xe của bạn bị non hơi, nghĩa là bạn cũng đang không di chuyển với hiệu quả cao nhất. Đổi lại, điều này dẫn đến lượng ga-lông đi được ít hơn. Tăng quãng đường bạn đi được từ khí đốt của mình lên con số khổng lồ 3% bằng cách giữ cho lốp xe của bạn được bơm căng đến áp suất tối ưu. Áp suất lốp chính xác sẽ giúp bạn tránh được nhiều thứ hơn là một cú đánh vào ví của bạn – nó sẽ giúp bạn an toàn!

Duy trì tuổi thọ bằng cách luân chuyển lốp tải

Ở nhiều ô tô, không phải lốp nào cũng hỗ trợ “lái” xe. Điều đó gây ra tình trạng mòn lốp lệch. Đây là cách nó hoạt động– trên xe dẫn động cầu trước, lốp trước mòn nhanh hơn. Trên xe dẫn động bánh sau thì ngược lại, đó là bánh sau. Xe dẫn động bốn bánh hoặc dẫn động bốn bánh cũng có thể bị mòn lệch, vì hầu hết di chuyển bằng cách bắt đầu bằng một bánh sau đó chuyển sang bánh tiếp theo.

Một thợ máy chuyên nghiệp sẽ luân chuyển lốp xe của bạn bằng cách di chuyển chúng đến các vị trí bánh xe khác nhau trên xe. Điều đó cho phép lốp của các hệ dẫn động khác nhau được nghỉ ngơi tốt và giảm độ mòn. Cuộc cách mạng làm cho tuổi thọ của lốp xe của bạn kéo dài hơn. Hãy cố gắng xoay lốp xe của bạn mỗi khi bạn đi 10.000 km với khoảng cách bằng nhau để đảm bảo an toàn!

can-bang-lop-xe-tai

Cân bằng bánh xe của bạn

Mỗi lốp và bánh xe đều có một điểm đặc biệt nặng hơn phần còn lại của lốp. Không có lốp xe nào là hoàn hảo bất kể tình trạng khi mua. Tuy nhiên, sự khác biệt nhỏ này có thể gây ra rung động và lốp mòn không đều. Kiểm tra với thợ máy của bạn để anh ấy có thể cân bằng từng bánh xe bằng máy thích hợp và các quả cân nhỏ. Khi lốp xe của bạn bị mòn, thợ máy của bạn sẽ phải điều chỉnh trọng lượng cho phù hợp. Đó là một quá trình nhanh chóng và dễ dàng mà bạn sẽ tốn ít tiền hơn rất nhiều so với một chiếc lốp hoàn toàn mới.

Kiểm tra căn chỉnh của bạn sáu tháng một lần

Lốp xe của bạn bị lệch có thể làm cho chúng bị móp vào trong, hoặc móp chim bồ câu, hoặc cách khác là nhón ra ngoài hoặc móp vịt.

Nếu bạn nhận thấy xe của mình vô tình trôi sang một trong hai hướng và vô lăng chuyển động thất thường như rung hoặc lắc mà không có lý do rõ ràng, điều này có thể liên quan đến vấn đề căn chỉnh xe của bạn. Ô tô hoặc xe tải của bạn có thể hoàn toàn ổn dưới mui xe nhưng vẫn không thẳng hàng một chút nào. Khi bạn chạy qua những thứ trên đường, những ổ gà hoặc lề đường kỳ lạ, xe của bạn sẽ bị hư hại và thường xuyên hơn là việc căn chỉnh của bạn sẽ bị đổ. Những hư hỏng nhỏ nhất đối với sự căn chỉnh có thể làm giảm hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu và ảnh hưởng đến độ mòn của gai lốp.

Một thợ máy lành nghề có nhiều khả năng làm việc trên sự liên kết của chiếc xe của bạn. Cố gắng mang xe đi kiểm tra định kỳ hai lần một năm hoặc khi bạn cảm thấy mọi thứ không như ý muốn. Một chút hoang tưởng và kiểm tra xe của bạn có thể giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền mặt. Thực hiện theo các mẹo bảo dưỡng lốp đơn giản, hợp lý này và bạn sẽ kéo dài tuổi thọ của ô tô hoặc xe tải của mình một cách đáng kể!