Lốp xe có thể là một vấn đề đau đầu không dứt đối với các nhà quản lý đội xe đang cố gắng xác định thương hiệu và loại nào hoạt động tốt nhất trong các ứng dụng của họ. Cách tốt nhất để đưa ra quyết định đó là tiến hành kiểm tra lốp xe tải để xem lốp tương lai ổn định như thế nào khi so sánh với các nhãn hiệu và kiểu dáng khác.

kiem-tra-lop-xe-tai (1)

Trong thế giới thực, các bài kiểm tra lốp xe luôn là một thách thức do có nhiều biến số. Chúng có thể bao gồm các kiểu xe, tuyến đường, tải trọng, thời tiết và trình điều khiển, v.v. Và mỗi người đều có thể ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra lốp xe ở mức độ này hay mức độ khác.

Chạy thử nghiệm không chỉ là ném vài chiếc lốp vào một vài chiếc xe tải và xem điều gì sẽ xảy ra. “Việc kiểm tra lốp xe yêu cầu bạn thiết lập và tuân theo quy trình kiểm tra càng chặt chẽ càng tốt trong các hoạt động trong thế giới thực.”

Các đội xe nên bắt đầu với một nhóm lốp khá lớn, với mục tiêu có 30 chiếc lốp thử nghiệm được đưa vào sử dụng khi kết thúc thử nghiệm. Bạn nên lên kế hoạch cho việc hao hụt 10% đến 15% số lốp trong quá trình thử nghiệm và lên kế hoạch phù hợp. Bạn có thể sử dụng các cỡ mẫu nhỏ hơn, nhưng kết quả của bạn sẽ không chính xác bằng 30 chiếc lốp xe để kiểm tra khi kết thúc bài kiểm tra.

Đảm bảo rằng mọi người trong đội xe đều biết việc kiểm tra lốp xe tải đang được tiến hành cũng rất quan trọng. Để làm được điều này, điều quan trọng là phải nhận dạng duy nhất tất cả các lốp xe thử nghiệm bằng cách sử dụng thẻ radio, mã vạch hoặc nhãn. Tiến thêm một bước nữa, khuyến nghị nên dán tem “kiểm tra lốp” bằng chữ in đậm trên lốp xe để mọi người không bỏ sót.kiem-tra-lop-xe-tai (2)

Ngoài ra, chúng tôi khuyến nghị:

  • Áp suất lạm phát tiêu chuẩn và kiểm tra chúng trên tất cả các lốp xe ít nhất mỗi tháng một lần.
  • Tiếp tục với chương trình đảo lốp bình thường nhưng không bắt đầu đảo lốp nếu đây không phải là quy trình bảo dưỡng thông thường cho đội xe của bạn.
  • Kiểm tra độ thẳng hàng của xe nhiều lần trong quá trình kiểm tra lốp.
  • Kiểm tra lốp xe xem có đinh không và loại bỏ bất kỳ thứ gì tìm thấy, ngay cả khi chúng chưa đâm thủng buồng áp suất của lốp.
  • Thực hiện các phép đo độ sâu gai lốp theo định kỳ cứ sau 50.000 km và theo định kỳ bảo dưỡng định kỳ. Thực hiện các phép đo này một cách nhất quán tại cùng một điểm trong rãnh gai lốp chính. Sử dụng thân van làm điểm tham chiếu để thực hiện các phép đo gai lốp.
  • Giữ dữ liệu về lốp xe bị loại bỏ khỏi thử nghiệm do hư hỏng. Lưu ý lý do loại bỏ, độ sâu gai lốp, tình trạng và quãng đường đã đi. Dán nhãn cho lốp đã tháo với số xe, quãng đường đã đi và vị trí bánh xe, đồng thời chụp ảnh lốp để tham khảo sau này.