Việc lựa chọn lốp cho xe tải hạng trung ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu, khả năng vận hành của xe và chu kỳ thay lốp. Bất kỳ sự không phù hợp nào giữa các thông số kỹ thuật của lốp xe và cách sử dụng xe tải sẽ dẫn đến thời gian chết của xe tăng lên và chi phí vận hành tổng thể cao hơn.

Để giúp các nhà quản lý đội xe phân loại tất cả những cân nhắc quan trọng và sự phức tạp đi kèm với việc chọn lốp xe cho tải trọng trung bình, Xetrungquoc.com.vn đã khai thác chuyên môn của Mr Quân, nhà phân tích và kỹ thuật viên đẳng cấp được chứng nhận cho Automotive Resources International (ARI), Mount Laurel, Công ty quản lý đội xe có trụ sở tại NJ với hơn 923.000 phương tiện đang được quản lý ở Bắc Mỹ và Vương quốc Anh.

lop-xe-tai-hang-trung

Xetrungquoc.com.vn : Điều gì làm cho việc lựa chọn lốp xe tải hạng trung trở nên phức tạp hơn so với tải trọng nhẹ?

Mr Quân : Thách thức trong việc lựa chọn lốp cho xe tải hạng trung là số lượng yếu tố bạn cần đưa vào quyết định tổng thể. Các nhà sản xuất lốp hạng trung có nhiều loại gai lốp khác nhau được thiết kế dựa trên trọng lượng vận hành của xe và vị trí hoặc trục lốp cụ thể. Ví dụ, một số lốp được thiết kế cho trục lái (hay còn gọi là lăn tự do), trong khi một số lốp khác được thiết kế cho trục truyền động. Lốp mọi vị trí được thiết kế cho trục lái hoặc trục truyền động. Lốp xe tải cũng được thiết kế để phù hợp với kiểu lái mà phương tiện sẽ thực hiện, chẳng hạn như trên địa hình hoặc địa hình hoặc đường dài.

Xetrungquoc.com.vn : Các yếu tố quan trọng nhất của người quản lý đội xe khi chỉ định lốp xe hạng trung là gì?

Mr Quân : Hai biến số quan trọng nhất cần xem xét là ứng dụng cụ thể của xe và cân nhắc về trọng lượng. Một chiếc xe sẽ được giao hàng trong môi trường đô thị hoặc ngoại ô sẽ có những nhu cầu khác với một chiếc xe ben sẽ được sử dụng trên đường địa hình và vượt địa hình hiểm trở. Các cân nhắc khác bao gồm khả năng tương thích, yêu cầu về chiều cao đi xe, hiệu suất vượt địa hình so với địa hình và độ bền, lực kéo và các cân nhắc về khí hậu.

Sử dụng lốp xe không phù hợp có thể gây ra vô số vấn đề, bao gồm giảm tuổi thọ của lốp, chi phí vận hành tổng thể cao hơn và trong trường hợp xấu nhất tài xế bị mắc kẹt và xe cần được sửa chữa.

Xetrungquoc.com.vn : Ví dụ về các ứng dụng mà việc lựa chọn lốp xe ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất và chi phí vận hành là gì? 

Mr Quân : Việc mất lực kéo có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho hệ thống truyền lực và hệ thống treo của xe tải, đồng thời có thể khiến công ty phải trả một khoản tài sản nhỏ theo thời gian với phí phục hồi. Nếu một chiếc xe tải sẽ dành phần lớn thời gian hoạt động trong các tình huống địa hình, hãy chọn loại gai lốp hung hãn để có thêm lực kéo trên đường đất, bùn và đôi khi trên tuyết.

lop-xe-tai-linglong (9)

Xetrungquoc.com.vn : Những đặc điểm thiết kế gai lốp và các thuộc tính khác giúp lốp xe phù hợp với các ứng dụng chạy trên đường (tiết kiệm nhiên liệu) so với các loại ứng dụng khác?

Mr Quân : Trọng lượng của xe tải, địa hình lái xe dự đoán và ứng dụng của xe đều sẽ ảnh hưởng đến các thuộc tính và đặc điểm thiết kế mà người quản lý đội xe nên cân nhắc khi chọn lốp xe. Các biến thể trong bất kỳ biến nào trong số đó sẽ thay đổi loại lốp được xem xét.

Đôi khi, người quản lý đội xe có thể có xu hướng đánh giá quá cao nhu cầu của một phương tiện hoặc một đội xe, nghĩ rằng bước đi tích cực hơn sẽ giúp phương tiện không bị mất lực kéo và giữ cho phương tiện hoạt động hiệu quả và trên đường. Tuy nhiên, nếu gai lốp quá cứng để sử dụng trên đường, tuổi thọ của gai lốp sẽ bị ảnh hưởng và tổng chi phí sẽ cao hơn về lâu dài.

Khi chọn loại gai lốp phù hợp, tốt nhất bạn nên nghĩ đến những cung đường đã đi và ứng dụng của xe. Đừng quá chuẩn bị cho tình huống tồi tệ nhất thay vào đó, hãy tập trung vào chính xác loại công việc mà đội xe của bạn sẽ thực hiện và chọn loại gai lốp tốt nhất sẽ mang lại cho bạn tuổi thọ gai lốp cao nhất.

Xetrungquoc.com.vn : Có lời khuyên nào khác mà bạn nghĩ là quan trọng đối với các nhà quản lý đội xe để biết về việc lựa chọn lốp xe phù hợp cho các nhiệm vụ trung bình không?

Mr Quân : Nếu mua lốp với số lượng lớn, hãy chắc chắn rằng đó là lốp có thương hiệu cung cấp hỗ trợ của nhà sản xuất và có thể phù hợp với lốp bị hư hỏng khi đi trên đường. Điều này cũng đúng với lốp đã đắp lại. Có nhiều nhà sản xuất lốp xe, nhưng hãy gắn bó với các thương hiệu có tên tuổi vì nắp ít có khả năng bong ra khỏi vỏ lốp, để lại những “con cá sấu trên đường” khó coi và nguy hiểm phía sau. 

Ngoài ra, cuối cùng, đặc điểm thiết kế quan trọng nhất là lốp được bảo dưỡng tốt. Người quản lý đội xe có thể chọn loại lốp tốt nhất cho đội xe, dựa trên tất cả các yếu tố được đề cập, nhưng nếu lốp xe không được bảo dưỡng đúng cách, toàn bộ giá trị của lốp xe sẽ không được nhận ra. Ví dụ, giữ cho lốp xe được bơm căng đúng cách và đảm bảo áp suất lốp luôn được duy trì tốt sẽ giúp giảm lực cản lăn và tăng tiết kiệm nhiên liệu. Đừng giảm giá trị của việc bảo dưỡng lốp sau khi mua.