Lốp xe luôn được coi là một trong những chi phí bảo dưỡng hàng đầu đối với đội xe tải thương mại và các nhà quản lý tiếp tục tìm cách giảm thiểu chi phí này. Một cách mà các nhà quản lý có thể giảm chi phí liên quan đến việc sửa chữa và thay thế lốp đột xuất là tìm hiểu tuổi thọ của lốp xe đầu kéo và lập kế hoạch ngân sách phù hợp.

lop-xe-dau-keo

Hướng dẫn thay thế và sửa chữa lốp xe dầu kéo

Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng việc thay lốp xe đầu kéo nên diễn ra từ ba đến sáu năm một lần. Nếu lốp xe của bạn đã được mua cách đây hơn sáu năm, có lẽ bạn nên bắt đầu xem xét lốp thay thế cho đội xe của mình.

Một điểm chuẩn khác mà các nhà quản lý đội xe có thể sử dụng là quãng đường đi được của lốp xe. Mặc dù những cột mốc này rất hữu ích để biết, nhưng phạm vi rộng lớn của chúng có thể gây nhầm lẫn hoặc thậm chí không đáng tin cậy vì các yếu tố bổ sung góp phần vào tuổi thọ của lốp xe của bạn. Các nhà quản lý đội xe cần phải nhận thức được các yếu tố góp phần làm mòn lốp cho ứng dụng cụ thể của họ. Đối với mỗi ứng dụng, bạn có thể mong đợi số dặm khác nhau từ lốp xe của mình.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp xe

Thật không may, biết khi nào cần thay lốp xe đầu kéo của bạn không phải là tình huống có một kích cỡ phù hợp với tất cả. Có rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến tuổi thọ lốp xe của bạn, bao gồm những yếu tố sau:

  • Số km đã đi: Số km đã đi không phải là điều duy nhất mà người quản lý cần xem xét khi chuẩn bị sửa chữa lốp xe đầu kéo của họ. Nên thay lốp xe thường xuyên lái xe ở vùng sâu vùng xa hoặc có thể đi vào đường đá gần công trường hoặc mỏ đá sớm hơn so với lốp được sử dụng chủ yếu trên đường cao tốc vì những con đường này có xu hướng làm lốp xe mau mòn hơn.
  • Loại lốp: Loại lốp bạn sử dụng cho đội xe của mình cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian bạn cần thay thế chúng. Lốp xe moóc đặc biệt (ST) rất được các chuyên gia khuyên dùng vì thành phần của chúng được chế tạo để hỗ trợ xe moóc bánh thứ năm và xe moóc du lịch. Lốp radial ST mang lại tuổi thọ thậm chí còn cao hơn với một số báo cáo đạt tới 60.000 km trước khi cần thay thế.

Nói tóm lại, cách tốt nhất để các nhà quản lý đội xe dự đoán việc sửa chữa hoặc thay thế lốp xe bán tải là hiểu quãng đường đã đi hàng năm của đội xe cũng như số km hao hụt trên 1/32 độ sâu gai lốp . May mắn thay, các công cụ tồn tại cho phép các nhà quản lý làm điều đó mà không cần nỗ lực thủ công.