Giữ cho lốp xe tải thương mại của bạn được duy trì lâu dài là điều mà tất cả các nhà quản lý đội xe đều cố gắng đạt được. Hiểu được quy trình sản xuất sẽ giúp các nhà quản lý đội xe tải và tài xế của họ xác định tốt hơn và tránh những hư hỏng tiềm ẩn cho lốp xe.

san-xuat-lop-xe-tai

Các bộ phận của lốp xe tải thương mại

Lốp xe tải thương mại có bảy thành phần chính, mỗi thành phần hoạt động cùng nhau để đảm bảo lốp hoạt động bình thường:

  • Các hạt: Các hạt được làm bằng thép chất lượng cao được bọc trong cao su, tạo ra một lớp đệm kín khí giữa lốp và vành.
  • Đai: Các tấm dây thép dệt bọc cao su được đặt xung quanh lốp để tăng cường độ bền và độ cứng của lốp.
  • Lớp: Các lớp đóng vai trò là bộ xương của lốp xe, được tạo ra từ dây sợi thép được bọc cao su để tăng tính linh hoạt của lốp.
  • Thành bên: Đây là bộ phận mang lại sự ổn định cho lốp xe của bạn, chạy lớp cao su cực dày từ hạt đến gai lốp.
  • Sipe và Groove: Mỗi lốp dẫn động có các khối gai lốp, được ngăn cách bởi các rãnh sâu cho phép bạn dễ dàng đi qua nước, tuyết và bùn. Các rãnh nhỏ hơn trong khối gai lốp— được gọi là rãnh gai — được sử dụng để cung cấp thêm độ bám trong điều kiện thời tiết đặc biệt khắc nghiệt, chẳng hạn như băng và tuyết.
  • Vai: Một cạnh vát nhỏ giữa gai lốp và thành bên tạo ra vai, được thiết kế để hỗ trợ cách mà xe tải thương mại của bạn có thể xử lý các khúc cua. Các kiểu vai khác nhau giúp lốp mòn đều theo mục đích sử dụng.
  • Hoa lốp: Hoa lốp là phần lốp tiếp xúc với mặt đường, cung cấp đệm và độ bám để lốp hoạt động tối ưu.

Khi từng bộ phận này hoạt động bình thường, lốp xe tải thương mại của bạn sẽ có thể xử lý chuyến đi phía trước một cách dễ dàng.

Quy trình sản xuất lốp xe tải thương mại

Quy trình sản xuất bao gồm bốn bước quan trọng: pha trộn, nghiền, xây dựng và xử lý. Quá trình pha trộn là cách cao su lốp xe của bạn thực sự được tạo ra. Mỗi lốp xe bao gồm tối đa 30 thành phần, bao gồm cao su, chất độn và các thành phần khác. Sau khi cao su đã được pha trộn và làm mát đúng cách, nó sẽ được trải qua quá trình xay xát. Trong quá trình này, cao su được cắt thành các bộ phận cấu trúc tạo nên hình dạng lốp xe của bạn. Các bộ phận bổ sung, chẳng hạn như hạt, lớp và đai, cũng được tạo ra trong quá trình phay.

Tiếp theo là quá trình chế tạo: Đây là khi lốp được chế tạo từ trong ra ngoài, đặt các bộ phận quan trọng như hạt, lớp, đai thép và gai lốp. Kết quả cuối cùng là thứ được gọi là “lốp xanh” hoặc một loại lốp gần như đã hoàn thiện nhưng chưa hoàn toàn sẵn sàng chạy trên đường. Cuối cùng, lốp xe được lưu hóa bằng khuôn nóng trong máy ép đóng rắn, tạo ra lốp xe thành phẩm được sử dụng cho đội xe tải thương mại của bạn.