Nếu bạn đang quan tâm tới phụ tùng hộp số Howo nhưng vẫn còn nhiều điều băn khoăn về nó thì hãy đọc ngay bài viết bên dưới nhé. Đến cuối bài sẽ có một vài lưu ý nhỏ về hộp số rất hữu ích cho bạn đấy.

1. Tầm quan trọng của hộp số? Tại sao bạn cần phải quan tâm tới phụ tùng hộp số?

Cũng giống như mọi hộp số ô tô khác, phụ tùng hộp số Howo là bộ phận bắt buộc phải có trên một chiếc xe. Nếu không có hộp số, vận tốc ô tô sẽ không thể điều chỉnh được. Ô tô lúc đó chỉ có thể trưng bày, chứ không thể sử dụng.

Nói một cách dễ hiểu nhất thì hộp số ô tô giữ vai trò cốt yếu trong việc điều chỉnh tốc độ của xe. Đảm bảo tốc độ chuyển động thông qua tốc độ quay giữa các bánh răng lồng vào nhau. Tác động trực tiếp tới việc di chuyển êm ái của chiếc xe.

phu-tung-hop-so-xe-tai-howo

Vai trò của hộp số:

 • Đảm bảo xe vận hành dưới mọi loại điều kiện thông qua việc ổn định tỉ số truyền và thay đổi dẫn động của động cơ.
 • Giúp xe linh hoạt trong việc thay đổi chiều hướng.
 • Không cần ngắt máy mà vẫn có thể tách biệt hệ thống truyền lực riêng rẽ với động cơ.
 • Khi xe bắt đầu khởi động hoặc khi đi trên dạng địa hình có độ dốc lớn, mô men xoắn được tăng cường giúp xe vượt dốc nhanh và an toàn.
 • Đảm bảo xe vận hành với tốc độ ổn định, mượt mà. 

2. Cấu tạo hộp số

Cấu tạo phụ tùng hộp số Howo bao gồm những bộ phận cơ bản sau:

 • Trục hộp số: nằm bên trong vỏ hộp, thường có 4 trục.
 • Bánh răng: gồm các khớp răng được thiết kế tương tự nhau, kết hợp với các khớp còn lại tạo nên sự biến đổi cho hệ thống truyền động.
 • Bộ đồng tốc: Giữ vai trò quan trọng trong khi xe chuyển số thông qua việc duy trì sự ổn định về tốc độ của các bánh răng khi hoạt động. Khi hoạt động song song nhau, chúng được lồng vào nhau một cách hài hòa, ăn khớp. Tránh hiện tượng bánh răng trùng khớp với nhau, xảy ra va đập. Việc này làm cho thao tác sang số diễn ra dễ dàng, mượt mà, không bị cứng.
 • Vỏ và nắp hộp số: nằm bên ngoài cùng hộp số. Nhằm tránh sự tác động trực tiếp từ bên ngoài đến các bộ phận ở bên trong. Bề mặt của nắp hộp số dùng để lắp đặt cơ cấu gài số của xe. Trên vỏ hộp số hiện rõ các chỉ số về nhiên liệu qua các nút bấm. Trong vỏ hộp chứa dầu giúp bôi trơn bánh răng.
 • Đuôi hộp số: là nơi lắp bộ phận chặn dầu, nằm ở phía sau cùng của hộp số.
 • Cơ cấu sang số: nằm trên vỏ hộp, dùng để điều khiển cài số tiến lùi.
 • Ổ bi: gồm vòng ngoài, vòng trong và các con lăn giúp cho nguồn lực, tốc độ máy tăng lên đáng kể nhờ vào việc chuyển hóa sang ma sát lăn. Đồng thời tiếng ồn giảm đáng kể khi hộp số hoạt động. Gia tăng thời gian sử dụng hộp số. 

3. Có nên bảo dưỡng phụ tùng hộp số thường xuyên không?

Câu trả lời đương nhiên là có. Bảo dưỡng cho phụ tùng hộp số Howo nói riêng và phụ tùng xe tải Howo nói chung quan trọng giống như việc con người cần đi tái khám theo định kì để đảm bảo thể trạng sức khỏe ở mức tốt nhất vậy. 

Chúng ta nên mang xe đến trung tâm bảo dưỡng thường xuyên để phát hiện hỏng hóc, những trục trặc về mặt kĩ thuật để nhân viên sửa chữa kịp thời bảo dưỡng. Tránh trường hợp đợi đến khi hỏng mới mang đến trung tâm, điều này thực sự không an toàn.

Khi hộp số xe có các dấu hiệu như: có hiện tượng chảy nhiên liệu, có tiếng ồn khi hoạt động, xe có hiện tượng lắc nhẹ, gằn máy, sang số bị cứng, xe phản ứng chậm chạp,…  thì đây là lúc mà bạn nên đi đến trung tâm bảo dưỡng để sửa chữa hộp số cho chiếc xe của mình. Trung bình xe chạy khoảng 80.000km/ 1 lần là thời điểm tốt nhất được khuyên nên mang hộp số xe đi bảo dưỡng.

Nếu như hộp số không được dưỡng đúng thời điểm thì sẽ kéo theo rất nhiều vấn đề phát sinh: không làm chủ được tốc độ, xe mất kiểm soát, bị đứng máy,… ảnh hưởng trực tiếp tới an toàn tính mạng của người cầm lái. Khi hộp số đã xuất hiện tình trạng hỏng hóc nhưng chủ xe không bảo dưỡng kịp thời, chi phí lúc này sẽ khá cao.

4. Các lưu ý khi thay phụ tùng hộp số xe tải Howo

Khi hộp số có dấu hiệu hư hỏng cần mang đến trung tâm bảo dưỡng ngay lập tức. Nên mang đến những trung tâm uy tín, đảm bảo chất lượng. 

Khi thay dầu: trước khi thêm dầu mới lưu ý phải làm sạch dầu còn sót lại trong hộp. Khởi động làm nóng xe trước khi rút hết dầu cũ.

Thay dầu cần phải đúng loại, đúng yêu cầu của xe, nguồn gốc đảm bảo chất lượng.

Mua phụ tùng hộp số Howo tại của hàng hoặc trên các trang web bán hàng uy tín để đảm bảo chính hãng hàng của nhà sản xuất.

Qua việc phân tích về vai trò và tầm quan trọng của hộp số, cấu tạo cũng như một số lưu ý trong việc sửa chữa và bảo dưỡng phụ tùng hộp số. Hi vọng rằng các bạn sẽ có cái nhìn cụ thể hơn về phụ tùng hộp số Howo nhé.