Khi nói đến việc chọn lốp xe tải thương mại cho đội xe của bạn , việc chọn đúng kích cỡ là rất quan trọng. Có nhiều yếu tố khác nhau tạo nên kích thước của lốp và việc không chọn được loại lốp phù hợp cho xe tải của bạn có thể cực kỳ bất lợi cho đội xe của bạn.

kich-thuoc-lop-xe

Cách tìm kích thước lốp xe của bạn

Kích thước của mỗi lốp được chỉ định trên thành bên của lốp, chứa một dãy số và chữ cái duy nhất để chỉ ra loại lốp vừa vặn chính xác cho xe của bạn. Cho bạn biết mọi thứ từ loại lốp và chiều rộng đến giới hạn tốc độ và trọng lượng, thông tin sau đây được sử dụng để xác định kích thước phù hợp cho lốp xe của bạn:

  • Loại: Xuất hiện dưới dạng chữ cái đầu tiên trong chuỗi, ký tự này cho biết loại lốp và mục đích sử dụng của nó. Nếu không có chữ cái nào ở đầu, điều này có nghĩa là lốp Euro-Metric và có thể có tải trọng khác với lốp P-Metric.
  • Chiều rộng: Ba số tiếp theo trong chuỗi biểu thị chiều rộng lốp từ thành bên này sang thành bên kia tính bằng milimét.
  • Tỷ lệ khung hình: Tỷ lệ khung hình tính toán chiều cao của mặt cắt ngang của lốp xe so với chiều rộng của nó. Ví dụ: nếu sê-ri ghi P215/65, điều đó có nghĩa là chiều cao của lốp bằng 65% chiều rộng của lốp.
  • Cấu trúc: Được biểu thị bằng chữ “R”, điều này có nghĩa là các lớp của lốp chạy xuyên tâm qua nó. Lốp radial cũng không sử dụng chế tạo khung đỡ bằng vải mà sử dụng thép.
  • Đường kính: Hai số tiếp theo cho biết đường kính của lốp từ đầu này đến đầu kia của lốp.

Ngoài ra, lốp xe tải có các thông số kỹ thuật khác, chẳng hạn như chỉ số tải trọng, xếp hạng tốc độ, ký hiệu DOT, số nhận dạng lốp và UTQG. Thông tin này được sử dụng để xác định khả năng chịu tải tối đa, tốc độ tối đa, độ mòn gai lốp, lực kéo và nhiệt độ của lốp.

Tại sao kích thước lốp xe tải thương mại lại quan trọng

Nếu không có kích thước lốp phù hợp, bạn có thể tác động tiêu cực đến lợi nhuận của đội xe. Lốp xe tải thương mại thường lớn hơn và rộng hơn, cho phép chúng tăng khả năng bám đường và ổn định. Việc chọn lốp có kích thước và chiều rộng nhỏ hơn có thể gây nguy hiểm cho người lái xe của bạn khi các phương tiện gặp khó khăn trong việc duy trì sự ổn định trên đường. Ngoài ra, lốp ngắn hơn đồng nghĩa với số vòng quay nhiều hơn, dẫn đến hao mòn nhanh hơn, nghiêm trọng hơn nếu sử dụng lốp vào mục đích không phù hợp. Điều đó có nghĩa là chi nhiều tiền hơn cho việc bảo trì và sửa chữa cho đội xe của bạn.

Hiểu biết về kích cỡ lốp xe cũng sẽ giúp bạn xác định cách hành động tốt nhất khi đến lúc phải thay thế. Lốp xe lớn hơn và mạnh mẽ hơn với độ sâu gai lốp sâu hơn đắt hơn lốp xe moóc có gai lốp ngắn. Việc chọn lốp đắp lại có thể cho phép bạn tăng lợi nhuận trong khi vẫn mang lại mức độ an toàn và hiệu quả như nhau cho đội xe của mình.