Chăm sóc và bảo dưỡng lốp xe tải là một phần thiết yếu trong chương trình bảo dưỡng dự phòng hoặc theo lịch trình của bất kỳ đội xe nào. Chỉ đơn giản là “đá lốp xe” và làm nhanh một lần chắc chắn sẽ bỏ lỡ những chi tiết quan trọng có thể là sự khác biệt giữa việc bạn thả xuống hoặc ngồi bên vệ đường chờ dịch vụ bên đường.

Dưới đây là Top 13 cách bảo dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ của lốp xe tải, tránh thời gian ngừng hoạt động không cần thiết và giúp giữ an toàn cho người lái xe cũng như những người tham gia giao thông công cộng.

1. Duy trì áp suất không khí

Mọi người đều có thể đồng ý về một mẹo bảo dưỡng lốp xe: Giữ cho lốp xe được bơm căng đúng cách là yếu tố bảo dưỡng lốp xe tải quan trọng nhất.

bao-duong-lop-xe-tai (1)

Mr Trần Quân, phó giám đốc phụ trách tiếp thị và khách hàng thành công của LingLong cho biết: “Lái xe tải với lốp non hơi sẽ gây ra hiện tượng nóng quá mức, đây là kẻ thù lớn nhất của lốp xe và gây ra hầu hết các sự cố liên quan đến lốp xe. “Việc duy trì áp suất lốp tối ưu là cần thiết do chi phí lốp, nhiên liệu và nhân công cao hiện nay, nhưng gần như không thể đạt được bằng tay.”

Và hãy chắc chắn rằng người lái xe kiểm tra áp suất lốp xe tải trước mỗi chuyến đi.

“Yêu cầu người lái xe không chỉ kiểm tra áp suất không khí thấp mà còn đảm bảo rằng áp suất không khí trong mỗi lốp xe đều giống nhau. Điều này sẽ mang lại nhiều quãng đường di chuyển hơn cũng như tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu”

Thường xuyên kiểm tra áp suất không khí nên được thực hiện song song với các nhu cầu bảo dưỡng khác liên quan đến lốp xe tải.

“Điều bắt buộc là phải duy trì áp suất không khí thích hợp và kiểm tra lốp xe thường xuyên, bao gồm cả thành bên trong và bên ngoài của lốp xe. Ngoài ra, các dịch vụ bảo dưỡng theo lịch trình như cân bằng lốp và đảo lốp phải được thực hiện đúng hạn,”

Ngoài việc duy trì áp suất không khí, hãy đảm bảo xe tải được chất tải đúng cách. Lốp xe tải hỗ trợ xe và khi lốp bị quá tải, lốp không còn bám đường hiệu quả, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng xử lý của xe tải và khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

2. Kiểm tra độ sâu gai lốp

Độ sâu gai lốp xe tải cần phải đúng và đủ sâu trên tất cả các lốp.

“Ít nhất, hãy tiến hành kiểm tra đồng xu trước khi bắt đầu một ngày của bạn. Dán cạnh của đồng xu lộn ngược vào giữa các rãnh. Nếu bạn có thể nhìn thấy mặt đồng xu, thì đã đến lúc thay lốp,”

3. Đảm bảo đào tạo phù hợp

Đảm bảo rằng các kỹ thuật viên và lái xe được đào tạo chính xác về bảo dưỡng lốp xe tải.

“Hiểu cách đo đúng áp suất lốp là chìa khóa cho cả kỹ thuật viên và người lái xe. Mr Trần Quân cho biết chỉ nên thực hiện các phép đo áp suất bơm nguội trên lốp xe đã nguội ít nhất ba giờ sau khi lái xe để đảm bảo kết quả chính xác.

4. Chọn đúng công cụ

Chọn đúng loại lốp cho ứng dụng của bạn.

“Hoa lốp, hỗn hợp và kết cấu của lốp xe được tối ưu hóa dựa trên tuyến đường và ứng dụng lái xe. Khi bạn không chọn đúng loại lốp cho ứng dụng của mình, lốp có xu hướng mòn nhanh hơn nhiều. Ví dụ: giả sử lốp xe được thiết kế cho các ứng dụng đường dài được sử dụng trong môi trường đô thị. Trong trường hợp đó, gai lốp sẽ bị bong ra sớm”

5. Thực hiện Đánh giá & Kiểm tra nhất quán

Thực sự, việc chủ động bảo dưỡng lốp xe tải là rất quan trọng đối với các đội xe nhằm tối đa hóa thời gian hoạt động để tạo ra doanh thu và cải thiện vòng đời lốp xe của họ.

“Chúng tôi khuyên các khách hàng trong đội xe của mình nên tiến hành đánh giá lốp xe kỹ lưỡng trước mỗi chuyến đi, kiểm tra áp suất lốp ở từng vị trí bánh xe, đo độ sâu gai lốp và theo dõi quãng đường đã đi trên lốp xe. Việc kiểm tra lốp xe trong suốt chuyến đi cũng rất quan trọng, tiến hành đánh giá thực tế để xác định các vết nứt, vết cắt hoặc chỗ phồng có thể xảy ra trong suốt hành trình. Việc kiểm tra định kỳ trước khi di chuyển và đánh giá nhanh khi đang di chuyển trên đường có thể cải thiện đáng kể hiệu suất của lốp, hạn chế các chi phí không cần thiết và giúp chẩn đoán bất kỳ vấn đề nào có thể làm ngừng hoạt động.

“Bảo dưỡng phòng ngừa bắt nguồn từ việc kiểm tra áp suất không khí để đảm bảo rằng lốp xe không bị bơm quá căng và thực hiện kiểm tra hàng ngày để đảm bảo không có đinh kẹt bên trong lốp xe. Nếu một chiếc xe không được sử dụng, sẽ rất hữu ích nếu bạn lái nó ít nhất 5 phút mỗi tuần và đảm bảo rằng lốp xe không bị xẹp”

Và mặc dù việc kiểm tra thực tế trước, trong và sau một chuyến đi là điều cần thiết để duy trì tuổi thọ tổng thể của lốp xe, nhưng hãy cân nhắc việc để đội xe dịch vụ của bạn được chuyên gia lốp xe kiểm tra thường xuyên.

bao-duong-lop-xe-tai (2)

6. Biết về lốp xe

Trước khi bạn bảo dưỡng lốp xe tải, bạn cần biết những gì bạn đang xem xét. Có một số thay đổi trong ngành có thể gây ra thiệt hại nếu kỹ thuật viên không biết.

“Xác minh xem bạn có đang sử dụng lốp định hướng hay không vì chúng còn tương đối mới đối với ngành. Những chiếc lốp này được thiết kế để chỉ xoay theo một hướng và nếu được lắp đặt không đúng cách, có thể gây ra thiệt hại hàng triệu đồng cho xe tải.

Khi thay lốp mới, điều quan trọng là lốp được thay phải có cùng gai lốp trên mỗi trục.

“Nếu các lốp phía sau không ăn khớp với nhau, chúng có thể gây ra hiện tượng mòn dây truyền động phía sau. Nếu hai lốp trước mòn không đều, nó có thể ảnh hưởng đến hình học lái và khiến xe bị lệch sang bên này hoặc bên kia. Để tránh tình trạng lốp mòn không đều, chúng tôi khuyên bạn nên coi lốp là cặp và thay thế chúng cùng một lúc. Hãy lưu ý rằng lốp trước và sau không cần phải khớp với nhau,”

7. Thực hiện đảo lốp & căn chỉnh bánh xe

Khi lốp xe được đặt lên xe tải, chúng sẽ bị mòn và rách không đều trên mặt lốp.

“Đảo lốp sau mỗi 10.000-15.000 km để phân bổ đều độ mòn của gai lốp và giúp kéo dài tuổi thọ của lốp. Ngoài ra, hãy hoàn thành việc căn chỉnh bánh xe ba trục đầy đủ, nếu thích hợp. Điều này sẽ giúp mài mòn đều và đi thêm nhiều km trước khi phải tháo lốp ra.”

Một yếu tố rất lớn dẫn đến mòn lốp sớm là sự liên kết kém: Một cách để kiểm tra xem bánh xe tải có bị lệch hay không là kiểm tra xem vô lăng có lệch tâm hay không và có bị rung nhẹ khi lái xe trên đường cao tốc hay không.

8. Đảm bảo mô-men xoắn bánh xe phù hợp

Mô-men xoắn bánh xe là hành động đơn giản để điều chỉnh các đai ốc trên bánh xe của bạn để đảm bảo chúng không quá lỏng hoặc quá chặt. Luôn có mô-men xoắn bánh xe theo thông số kỹ thuật được khuyến nghị khi hoàn thành quá trình lắp đặt. Đai ốc lỏng lẻo có thể rơi ra khi lái xe, trong khi đai ốc quá chặt có thể làm hỏng ren bu lông hoặc bị bung ra và gãy.

9. Khắc phục sự cố ngay lập tức

Khắc phục các vấn đề nhỏ về lốp trước khi chúng trở thành các vấn đề nghiêm trọng về lốp.

“Các công nghệ như phân tích lốp dự đoán xác định sớm các vấn đề nhỏ về lốp, cho phép giải quyết các vấn đề một cách thuận tiện và tiết kiệm chi phí. Hầu hết các vết rò rỉ lốp nhỏ có thể được khắc phục bằng một miếng vá trị giá vài trăm nghìn, nhưng nếu không được xử lý, cuối cùng có thể khiến một chiếc lốp xe tải phải bỏ đi và chi phí sửa chữa lên tới hàng triệu đồng.

10. Sử dụng các công cụ an toàn

Khi bảo trì, bảo dưỡng hoặc lắp đặt lốp xe, hãy luôn đeo kính bảo vệ mắt thích hợp. Với những chiếc lốp lớn hơn, nếu bạn bơm căng quá mức hoặc nếu bị hư hỏng, lốp có thể phát nổ và mảnh văng khắp nơi

Ngoài ra, hãy luôn luôn quan sát. Đừng bao giờ đứng giữa hoặc đi qua khoảng trống giữa xe đang được bảo dưỡng và xe đang được bảo dưỡng ở bên đường.

11. Tuân thủ an toàn bên đường

Nếu bạn đang thay hoặc bảo dưỡng lốp xe tại hiện trường, hãy tuân thủ các biện pháp an toàn bên đường phù hợp.

  • Đỗ xe của bạn càng xa đường càng tốt.
  • Giữ mình ở phía không có xe tải lưu thông nếu có thể.
  • Đeo thiết bị tầm nhìn cao, và đặt đèn cảnh báo, hình nón hoặc pháo sáng trên đường để cảnh báo người lái xe.

12. Theo dõi thói quen lái xe

Tập thói quen lái xe tốt sẽ giúp bạn tận dụng tối đa lốp xe tải. Lái xe vượt quá tốc độ cho phép và đạp phanh quá nhiều sẽ làm mòn lốp xe do trượt phanh.

13. Huấn luyện, Huấn luyện, Huấn luyện

Giống như bảo trì, việc đào tạo cả kỹ thuật viên và lái xe vẫn rất quan trọng khi triển khai chương trình quản lý lốp xe nhằm đạt được từng khoản tiền bạn đã trả cho lốp xe của mình.

Chúng tôi đã chứng kiến ​​nhiều trường hợp người lái xe phớt lờ các vấn đề về lốp xe hoặc thỉnh thoảng bơm thêm hơi vào lốp xe bị rò rỉ thay vì mang xe đi bảo dưỡng. Lái xe trên lốp non hơi thường xuyên có thể làm hỏng vỏ, bộ phận chiếm 75% giá trị của lốp và cuối cùng có thể hạn chế khả năng đắp lại của lốp.

bao-duong-lop-xe-tai (3)

Điểm mấu chốt

Công nghệ đang cải thiện mỗi ngày và lốp xe là đối tượng hưởng lợi chính từ công nghệ cải tiến này.

“Với các phương tiện phức tạp hơn trên đường, điều quan trọng hơn bao giờ hết là tìm kiếm lời khuyên từ các nhà cung cấp dịch vụ lốp xe chuyên nghiệp. Chọn đúng loại lốp và bảo dưỡng nó đúng cách không chỉ tiết kiệm túi tiền mà còn đảm bảo an toàn cho mọi người trên đường.