Phụ tùng xe tải Chenglong không phải tuổi thọ đều như nhau. Nếu bạn không biết được bộ phận nào dễ hỏng nhất thì việc sử dụng không có kiểm soát sẽ dẫn tới những hậu quả đáng tiếc. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ liệt kê 5 phụ tùng xe Chenglong dễ bị hỏng nhất, bạn hãy theo dõi để biết chi tiết.

1. Phụ tùng xe tải Chenglong dễ hỏng nhất – Lốp xe

Ai cũng biết rằng lốp xe là phụ tùng xe tải dễ bị ăn mòn và hỏng nhất. Lốp của xe thường xuyên tiếp xúc, ma sát với mặt đường nên ăn mòn rất nhanh. Theo các chuyên gia, lốp xe không đạt tiêu chuẩn sẽ bị nổ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng và tài sản của chính tài xế cũng như người tham gia giao thông. Thực tế hiện nay chúng ta thấy không ít những trường hợp tai nạn liên quan tới vấn đề lốp xe. Với dòng xe tải Chenglong, mặc dù lốp xe đã được thiết kế đặc biệt nhưng việc di chuyển nhiều kết hợp với việc chở hàng hóa nặng thì lốp xe cũng vẫn nhanh hỏng như thường.

Chính vì vậy, việc kiểm tra lốp xe thường xuyên và thay thế kịp thời là rất quan trọng. Mỗi xe tải Chenglong khi di chuyển thì cần chuẩn bị lốp xe dự phòng đầy đủ.

2. Phanh xe tải

má-phanh-tang-chống

Bên cạnh lốp xe thì phanh xe là bộ phận có mức độ ăn mòn cực cao. Việc kiểm tra để thay phanh và dầu phanh đúng thời điểm là vô cùng quan trọng.

  • Dầu phanh có đặc tính là dễ hút ẩm, đồng thời dễ bị bẩn do muội than do khi phanh xe tạo ra. Xe tải Chenglong thiếu dầu phanh hay dầu phanh bị bẩn sẽ khiến cho phanh xe bị kêu hoặc nguy hiểm hơn là mất phanh. Cách kiểm tra dầu phanh nhanh nhất là lắp cảm biến dầu phanh.
  • Má phanh xe: Má phanh xe thường xuyên tiếp xúc, ma sát liên tục nên cần phải kiểm tra thường xuyên.

3. Hệ thống đèn báo

Có thể nói, hệ thống đèn báo hiệu vô cùng quan trọng đối với xe tải Chenglong. Đèn báo giúp đảm bảo an toàn cho tài xế khi lái xe, đặc biệt là vào ban đêm. Đèn không đủ độ sáng hay chiếu sáng không ổn định…sẽ gây nguy hiểm cho cả tài xế và người tham gia giao thông.

Nếu đèn báo hiệu của xe tải Chenglong không đủ độ sáng, không thể chiếu xa, ánh sáng không ổn định thì bạn nên thay ngay lập tức.

4. Hệ thống làm mát

Hệ thống làm mát là phụ tùng xe Chenglong rất quan trọng. Nó giúp giải nhiệt cho động cơ khi bị nóng, đồng thời điều hòa và làm ổn định nhiệt của động cơ. Tuy nhiên, nếu thiết bị này làm rò rỉ chất làm mát ra ngoài hay vào động cơ thì rất nguy hiểm. Chúng có thể phá hủy mối nối, làm méo xi-lanh, vỡ miếng đệm…

Các vấn đề thường gặp ở hệ thống làm mát xe tải Chenglong là:

  • Két nước bị tắc hoặc gỉ: Nguyên nhân do phải làm việc liên tục trong môi trường ẩm ướt, nhiệt độ cao. Cách nhận biết là để ý nước tản nhiệt có bị gỉ sét hay cặn bẩn không.
  •  Ống dẫn nước làm mát bị rò: Do ống dẫn nước được làm bằng cao su nên sau thời gian sử dụng sẽ có thể bị hư hỏng khiến hao hụt nước, ảnh hưởng tới chức năng làm mát.
  • Van hằng nhiệt: Van hằng nhiệt nếu bị hỏng sẽ không cung cấp nước tới khoang động cơ được khiến nhiệt độ ở khoang động cơ tăng cao sẽ ảnh hưởng liên hoàn tới nhiều bộ phận khác.
  • Quạt gió: Quạt gió trong thời gian sử dụng các dây điện hoặc cánh quạt dưới tác động của nhiệt độ cao có thể bị hỏng. nước nóng sau khi chạy qua thân máy quay về ống dẫn nước không được quạt gió làm mát trở lại sẽ ảnh hưởng tới các bộ phận khác.  
  • Bơm nước: Bơm nước không hoạt động sẽ khiến nước không lưu thông được.

5. Dầu nhớt xe tải Chenglong

Dầu nhớt của xe tải Chenglong có tác dụng bôi trơn, làm sạch, làm mát các chi tiết trong động cơ xe. Trường hợp xe tải thiếu dầu nhớt sẽ hoạt động kém, ma sát sẽ làm ảnh hưởng tới các phụ tùng xe tải khác. Những vấn đề ảnh hưởng tới dầu nhớt đó là: số km chuyển động, đời xe, kiểu xe, thói quen sử dụng…

Việc kiểm tra dầu nhớt thường xuyên, thay dầu mới sẽ giúp xe hoạt động êm ái, tăng công suất hoạt động của máy, đồng thời giúp tăng tuổi thọ của máy móc. Việc sử dụng dầu nhớt loại nào phù hợp với xe tải Chenglong thì các tài xế nên tìm hiểu kỹ để đảm bảo hoạt động tốt nhất.

Biết được những phụ tùng xe tải Chenglong dễ bị hỏng sẽ giúp các tài xế kiểm soát được “bệnh” của xe, sửa chữa kịp thời để đảm bảo an toàn và lưu thông thuận tiện. Bên cạnh đó, nó còn giúp cho bạn tiết kiệm được kha khá chi phí khi kịp sửa chữa kịp thời.