Ý nghĩa thông số lốp xe tải rất quan trọng đối với người sử dụng. Dựa vào đó chúng ta có thể biết được đâu là loại lốp phù hợp với chiếc xe của mình. Chọn đúng loại, mua đúng hãng có thể đem lại cho chúng ta sự an toàn trong suốt quá trình lái xe đường dài. Dưới đây chúng tôi xin bật mí cho bạn một số cách đọc và ý nghĩa của những loại thông số này. Hãy tìm hiểu nhé.

1. Thông số chung

Trên lốp xe tải hiện nay có rất nhiều các ký hiệu thông số khác nhau giúp khách hàng có thể căn cứ vào đó để chọn được một chiếc xe phù hợp. Các thông số bạn cần chú ý đó là:

cach-doc-thong-so-lop-xe-tai

Tải trọng tối đa cho phép

Đây được coi là ý nghĩa thông số lốp xe tải quan trọng nhất mà chúng ta cần quan tâm. Bạn có thể biết được khả năng chịu tải của lốp tối đa là bao nhiêu. Với một chiếc lốp có ký hiệu chỉ số càng lớn thì tải trọng của nó lại càng cao.

Một điều khách hàng cần lưu ý khi thay thế lốp đó là nên chọn tải trọng lốp tương thích với kết cấu của chiếc xe. Nếu bạn chọn nó thấp đi hoặc cao hơn có thể gây ảnh hưởng đến cấu trúc khi xe hoạt động. Dẫn đến tình trạng rất nguy hiểm trong quá trình lái của chúng ta.

Tốc độ tối đa cho phép

Chỉ số tốc độ tối đa cho phép thể hiện khả năng tải hàng hóa trên xe với một tốc độ đạt chuẩn. Thông thường nó sẽ được ký hiệu bằng các chữ số, tương ứng với nó là những loại vận tốc khác nhau. Một số trường hợp phổ biến chúng ta thường thấy hiện nay như:

Q: 160 km/h

S: 180 km/h

T: 190km/h

U:200 km/h

H: 210 km/h

W: 270 km/h

Tên nhà sản xuất và tên lốp

Nếu bạn muốn tìm hiểu chiếc lốp xe tải này được sản xuất bởi thương hiệu nào và tên loại lốp đó ra sao thì cũng rất đơn giản. Chỉ cần chú ý ngay từ vòng ngoài đầu tiên, ký hiệu này sẽ được hiển thị vô cùng chi tiết. Với các loại tên lốp nó có thể được in với khổ chữ lớn, bao gồm cả số và chữ. Thực chất việc nhận diện tên nhà sản xuất và tên lốp hiện nay rất đơn giản. Bởi tất cả những thông tin này đã được ghi chép khá đầy đủ trên nó. Bạn hãy xem xét thật kỹ để chọn lựa đúng các loại sản phẩm mình cần mua nhé.

Loại xe phù hợp với lốp

Không phải tất cả các loại xe tải hiện có trên thị trường hiện nay đều dùng chung 1 loại lốp. Mỗi một kiểu xe riêng lại tương thích với một loại lốp riêng.

xe-tai-chenglong-hai-au-(65)

T (viết tắt của Temporary): lốp thay thế tạm thời

Hiện nay trên thị trường có 5 ký hiệu về các loại lốp dùng trong xe tải. Cụ thể như:

LT (viết tắt của light truck): Ý nghĩa thông số lốp xe tải nhẹ, xe bán tải

C: lốp xe tải hạng nặng, vận chuyển hàng thương mại.

ST (viết tắt của Special Trailer): Lốp xe đầu kéo đặc biệt

P (viết tắt của passenger vehicle) : Lốp cho xe con hoặc xe chở hành khách

Cấu trúc lốp

Hầu hết các loại lốp xe tải đều được thiết kế theo dạng radial, ký hiệu là R. Cũng có một số ký hiệu khác biểu thị cho thông số này, đó là B, D, E. Nhưng chúng lại không được dùng phổ biến.

Kích thước lốp xe tải

Đường kính và vành lốp, chiều rộng và biên dạng lốp là ba thứ mà chúng ta cần quan tâm khi tìm hiểu về thông số lốp xe tải.

Về chiều rộng của lốp: Đây là phần tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Chúng ta có thể xem ngay sau phần ký hiệu đặc điểm của lốp.

Về đường kính và vành lốp: Thường thì mỗi loại lốp chỉ sử dụng một đường kính nhất định.

Về biên dạng lốp: Sau khi xem xong chiều rộng thì thông số của biên dạng nằm ngay bên cạnh đó. Nó được phân cách bằng một dấu gạch chéo.

Chỉ số chịu nhiệt

Căn cứ vào đây bạn có thể biết được khả năng chịu nhiệt của lốp xe như thế nào trong mọi tình huống. Thường thường, có 3 mức thể hiện chỉ số này. Đó là:

A : Tốt nhất

B : Trung bình

C : Chấp nhận được

M + S: Đây là ký hiệu cho loại lốp đạt yêu cầu di chuyển tối thiểu trên các loại mặt đường lầy lội hoặc phủ tuyết.

Chỉ số áp suất lốp

Đây là phần được in ở vành lốp, thể hiện công suất hoạt động của nó trên chiếc xe tải. Căn cứ vào đây, nó sẽ giúp chúng ta nhận biết được chiếc lốp này hoạt động mạnh mẽ như thế nào.

Kể cả với những người mới sử dụng hay những người sử dụng xe lâu năm cũng cần chú ý và quan tâm đến những yếu tố này. Ý nghĩa thông số lốp xe tải sẽ giúp bạn tìm kiếm được những chiếc lốp tương thích với xe tải mà mình đang sử dụng.

lop-xe-tai-dongfeng

2. Một số thông số trên các loại lốp khác

Bên cạnh những thông số trên, còn một số loại ký hiệu khác mà bạn có thể tìm hiểu như:

+ Đường Kính Mâm Xe (La-Zăng): Là phần kích thước được đo từ đầu này bánh đến đầu kia bánh

+ P – Loại xe

+ Lốp không săm

+ Ký hiệu sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn

+ Thời gian sản xuất

+ Khả năng chống mòn

Và nhiều thông số khác

Như vậy, với những thông tin trên, chúng ta có thể biết được các thông tin về cách đọc và ý nghĩa thông số lốp xe tải. Hi vọng bạn có thể tìm kiếm được các thông tin phù hợp nhất với mình.